Review cốc nguyệt san

(Cảnh báo có nhiều từ ngữ chị em khá nhạy cảm nhé)

Trước giờ mình cũng nghe nói nhiều về cốc nguyệt san và cũng định sử dụng nhưng cũng còn hơi ngại khi nghe là khó sử dụng, với cảm giác để 1 thứ trong cơ thể thấy cũng sợ sợ nên cũng chưa dám thử. Gần đây mọi người cũng nói nhiều hơn về vấn đề nilon, rác thải không tái chế được đang tăng rất cao. Mà với phụ nữ thì mỗi tháng chắc sử dụng cũng phải cả bịch, mỗi năm xem như thải 12 bịch, 10 người là 120 bịch, nghe là thấy cũng ghê rồi nên mình cũng cân nhắc lắm. Lại thêm bà chị gần đây cũng xài và recommend nên mình quyết định dấn thân luôn. Sinh nhật bả tặng cho 1 cái nên mình cũng không biết rõ lắm về các hãng lựa chọn đâu. Các bạn xem hình chụp để thấy brand và nếu lười thì cứ mua giống vậy nha. Chị mình cũng nghiên cứu kĩ lắm về chất liệu, reviews nên mới chọn đó. Mình chỉ nói chi tiết về một số concerns mà mình gặp phải cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng để mọi người cân nhắc thôi nhé.

Trước hết là các nghi ngại. 
1. Xài cốc nguyệt san thì khi đi tè thế nào? Là 1 đứa thường xuyên mất trí nhớ nên mình đã quên hết mọi kiến thức sinh học rồi. Dù là đã có 1 đứa con và đã từng biết tới mấy lần là đường ống dẫn tiểu và ống dẫn sinh dục là khác nhau. Thế mà lúc nhận cái cốc mình cũng vẫn còn ngơ ngơ, ơ thế tè là phải tháo ra à, hay là tè vào đấy luôn. May là vừa tự hỏi trong đầu thì cũng sực nhớ ra, chứ mà đem hỏi bà chị chắc bả mạt sát tới nơi luôn.
2. Nhét ra lấy vào có đau không? Chỉ hơi nhói lên 1 tí lúc nó đi qua chỗ cái khấc nhỏ. Còn lại thì không cảm giác gì, rất phê và đê mê. Thao tác lúc đầu chưa quen thì hơi khó, còn sau đó thì trong vòng 1 nốt nhạc.
3. Bỏ vào người thì có dị ứng gì không? Chắc cái này cũng tuỳ cơ thể nên mình k dám nói 100% nhưng mình chưa nghe trường hợp nào trong phạm vi mình sử dụng. (Đánh dấu để tìm hiểu thêm)
4. Có phải thay thường xuyên không? Vì mỗi lần thay là phải gỡ ra rửa rồi nhét lại nên chỉ có thể thực hiện ở nơi sạch sẽ thoáng rộng như ở nhà. Nên mình chỉ có thể thay trong vòng khoảng 10 tiếng. Bình thường mình cũng có không nhiều lắm nên thấy vậy là đủ. 10 tiếng vẫn chỉ khoảng 1/2 cốc (những ngày nhiều nhất) nên cảm thấy vậy là quá ổn.
5. Chi phí: 1 cốc khoảng 500k. 1 lần bị mình xài khoảng 1 bịch thường, 3 miếng đêm, vài miếng hàng ngày cũng tầm 50k tổng cộng. Gấp 10 lần, tính ra là 10 tháng thì bằng 1 cốc. Nhưng 1 cốc thì xài được đến mấy năm nên chắc chắn là lợi hơn rồi. 
Ngoài ra còn 1 số lợi điểm hiển nhiên mà mình thích mê:
– Tối nằm ngủ rất thoải mái. Dù mình xài miếng đêm dài nhưng tối ngủ cũng không hoàn toàn thoải mái được, không dám nằm nghiêng mà chỉ nằm ngửa để băng thấm được. Nên có cốc thì có rỉ ra 1 vài giọt (do mấy lần đầu xài k quen nên mình đặt chưa chính xác) còn lại thì nằm ngồi đứng thoải mái vô tư. 
– Không cần phải canh thay băng mà mình thì hay làm quên thay. Và đồng thời do không chảy ra ngoài cơ thể nên cảm giác rất khô khoáng sạch sẽ nha.
– Bảo vệ môi trường. Một trong những động lực to lớn để mình quyết tâm tìm cách nhét nó vào đó là vì mình nghĩ mình đã góp được phần nào vào việc bảo vệ môi trường đó. Coi mấy clip rác thải sóng đánh vào biển mà thấy kinh quá. Tưởng tượng cái mớ băng đó mà ập đi đâu là mình thấy gớm ói nên lúc chuyển qua xài được mình cũng vui vui á.
À, nhưng có 1 cái nhược điểm là mình không nghĩ cái này thích hợp với các bạn thích để móng dài hay đắp móng vì có khả năng lúc mang vô bạn làm xước cơ thể đó.

Sau khi bạn đã quyết định là sẽ mua thì xem hướng dẫn sử dụng nha. Mình thấy chị mình và bạn mình nhét vào lấy ra rất dễ nên không ngờ đến mình lại rất chật vật, nhét hoài không vô đau quá mém từ bỏ. Lúc nhét vô được rồi sáng thức dậy thấy nó lút vô trong rút ra không được muốn khóc thét. Trong đầu đã nghĩ tới cảnh vô bệnh viện gắp ra đầy nhục nhã luôn rồi đó. Nhưng nhờ vậy mà mình mới phát hiện được “bí kíp”, xong là làm  siu dễ siu nhanh.

Trước khi sử dụng lần đầu thì các bạn rửa bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh hay xà bông tắm dịu nhẹ cũng được. Sau đó đun sôi nước, ngâm khoảng 2-3 phút rồi lấy ra để nguội.

Nhét vào nè: 
1. Trong hướng dẫn của mình thì có 3 kiểu xếp, nhưng lúc mình search trên mạng thì mình thấy có khá nhiều cách xếp, nhưng cuối cùng mình chọn cái đơn giản là xếp chữ C (cái này cũng được recommend là dễ vô nhất). Sở dĩ phải xếp lại mà kiểu nào cũng có 1 cái góc hơi nhọn nhọn u u là chút bạn sẽ nhét cái góc đó vào trước cho dễ á. Chữ C là cái hình đầu tiên nha, bạn cứ gấp đôi lại thôi.

Image result for period cup how to fold


2. Thực tập xếp hoa xếp cành xong thì vô việc thôi. Rửa tay thiệt sạch sẽ, rửa chỗ đó cũng sạch luôn, nói chung là tay ướt chỗ đó ướt cũng dễ mang hơn nữa. Vào toilet ngồi thẳng (đừng có sợ đau mà cuối cuối khom người xuống nha) cứ ngồi thoải mái bình thường như đi ngồi uống cà phê thôi hị hị. Dang chân ra rồi gấp cốc lại, lấy 1 tay cầm giữ chặt, tay còn lại phải rờ để tìm cái lỗ vagina nha. Mình lúc đầu cứ nghĩ mình biết nó ở đó thì nhét vào là trúng liền. Nhưng mà hông đâu, nó cũng hơi khuất nên tốt nhất là bạn tìm sẵn thì lúc nhét vào sẽ chính xác hơn. Khi tìm thấy lỗ rồi thì đưa cái góc nhọn nhọn vô trước, nó vô được rồi thì đẩy từ từ, lúc này có thể hơi nhói chút vì cốc nó bung cái nếp gấp ra. Nhưng cứ tiếp tục đẩy theo đà. Lúc mà bạn cảm thấy nó qua được 1 cái vòng thắt ở trong đó là lúc đạt tới thành công. Nếu thấy cái que còn thòi ra quá thì đẩy vô thêm 1 tí, xoay xoay chỉnh chỉnh chút cho nó không cấn vô đâu. Vậy là xong. Phù. Ra ghế ngồi bình thường, test thử, nếu vẫn thấy cấn thì cứ đẩy nhẹ thêm tí hoặc xoay chỉnh lại cho nó thoải mái. Lúc đầu có thể hơi xót nhưng chút là bình thường, sau này thao tác quen rồi thì không xót gì luôn.

Lấy ra thì sao? Cũng vô ngồi toilet, và thay vì rặng i@ thì bạn rặn ở chỗ đó. Ngồi thẳng và dang chân ra, rờ là thấy cái đầu que lòi ra. Nắm và kéo ra (nắm được mới kéo chứ không có cào ra bằng móng nha) lúc kéo ra khỏi cái khấc vòng thì nó sẽ bung ra nên hơi nhói lên nhưng hết ngay tức thì luôn. Rửa sạch sẽ, vệ sinh xong mang lại là được.

Cuối kì kinh nguyệt thì bạn rửa sạch lại bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc sửa tắm dịu nhẹ rồi để khô và cất.

Túm lại là việc mình sử dụng cốc nguyệt san thay thế cho bvs là một trong những quyết định đúng đắn nhất của năm, hài lòng vô cùng, thoải mái tha hồ YOLO =]]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *