Air Asia – người hùng của hàng không giá rẻ

1. Giới thiệu chung về digital branding và hàng không giá rẻ

Thương hiệu là một trong những yếu tố cốt lõi khi nhắc đến một doanh nghiệp bất kì. Thương hiệu tuy không thể sờ, nắm, không thể cân đong đo đếm theo cách thông thường nhưng lại là tài sản vô hình vô cùng quý giá của doanh nghiệp. Trên thị trường hàng không giá rẻ hiện tại cũng đã xuất hiện những thương hiệu mạnh mà ai cũng biết đến như Air Asia, Jetstar, Tiger Airways trị giá to lớn … Định giá thương hiệu khó khăn như vậy, việc xây dựng thương hiệu lại còn là 1 nhiệm vụ vô cùng vất vả và tốn nhiều gian công sức hơn nhiều lần. Và người ta không chỉ xây dựng thương hiệu, mà còn muốn xây dựng để nó trở nên vững mạnh, bởi thương hiệu là một phần của sản phẩm, giúp sản phẩm của doanh nghiệp nổi bật và khác biệt với tất cả những sản phẩm còn lại trên thế giới.

Vậy thương hiệu là gì? Thương hiệu, theo định nghĩa từ Wiki là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm với dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Hay nói đơn giản hơn thương hiệu là dấu hiệu đặc trưng của một doanh nghiệp được sử dụng để nhận biết một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm của doanh nghiệp trên thương trường. Nhưng theo tôi, thương hiệu là tất cả những suy nghĩ, cảm nhận của người tiêu dùng về một doanh nghiệp, thành nên thái độ của họ đối với doanh nghiệp ấy. Bởi vì thương hiệu không thể tự tạo ra, một công ty hay một cá nhân không thể tự cho mình là như vậy mà điều đó phải được người khác công nhận, điều đó tạo nên thương hiệu của bạn. Đỉnh cao của một thương hiệu là khi người tiêu dùng sử dụng thương hiệu ấy để gọi tên cho sản phẩm như Honda cho xe máy, Google cho tìm kiếm và Pampers cho tã giấy…

Trên thế giới hiện nay xuất hiện một thuật ngữ khá mới : “digital branding”. Digital branding là hoạt động xây dựng thương hiệu dựa trên những phương tiện kĩ thuật số. Thuật ngữ này ra đời do sự lên ngôi của digital trong thời gian gần đây, đem lại một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ cho việc xây dựng thương hiệu nói riêng và hoạt động marketing nói chung. Ở thế giới của digital, dường như không gì là không thể, không phải là bạn không có cách để thực hiện mà chỉ là bạn chưa có đủ nguồn lực để thực hiện điều đó, thế giới digital là thế giới của sức sáng tạo vô hạn.

Thương hiệu rất quan trọng đối với một hãng hàng không bất kì, nó giúp hãng hàng không đó trở nên khác biệt. Bởi, dịch vụ hàng không không phải chỉ là việc chuyên chở người hành khách từ điểm này đến điểm kia mà còn phải đem đến sự hài lòng trong chuyến đi ấy. Ngày nay, có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ. Do đó, người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn. Và điều làm cho bạn trở thành công ty được chọn đó là chính là sự khác biệt về thương hiệu.

2. Air Asia đã thực hiện digtal branding như thế nào?

Digital branding tập trung vào hành vi người tiêu dùng và triển khai các hoạt động nhằm tạo sự gắn kết dài lâu của người tiêu dùng với thương hiệu. Trong đó, công ty sẽ sử dụng những công cụ của internet như social media, forums, micro-blog, web trên di động, ứng dụng di động và cửa hàng online… để tạo nên cuộc đối thoại 2 chiều giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Một công ty muốn bắt đầu xây dựng thương hiệu, trước hết, phải biết rằng họ muốn người tiêu dùng nhận diện mình như thế nào, thông qua bộ nhận diện thương hiệu gồm logo, namecard, slogan, hình ảnh đặc trưng của công ty… Với câu slogan “Now everyone can fly” (Giờ đây ai cũng có thể bay), Air Asia đã nêu rõ sứ mệnh của mình. Trong quá khứ, máy bay là một phương tiện di chuyển đắt đỏ và có vẻ hào nhoáng, nhưng giờ đây, với Air Asia, tất cả mọi người – bất kể người giàu và người nghèo, đều có thể bay. Đó là một thông điệp đơn giản nhưng đầy hiệu quả.

Logo:

Logo Air Asia là dòng chữ tên hãng tông màu đỏ đặc trưng, font chữ thanh mảnh, đơn giản và thân thiện kết hợp cùng câu slogan truyền tải phương châm giá rẻ tạo nên ấn tượng sau sắc ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ảnh

Website: http://www.airasia.com

Tuân thủ nguyên tắc về màu sắc, trang web của Air Asia cũng tràn ngập màu đỏ, giúp người dùng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ. Website là một trong những nền tảng cơ bản nhất cho bất kì một doanh nghiệp nào muốn làm digital branding. Websiet của Air Asia thể hiện được sự chuyên nghiệp của một hãng hàng không. Trang web hỗ trợ đến hơn 20 ngôn ngữ khác nhau, giao diện bắt mắt và dễ sử dụng. Trên trang chủ, bạn có thể tìm kiếm nhanh các chuyến bay, đồng thời thấy được những chương trình khuyến mãi nổi bật. Hơn thế nữa, bạn có thể ngay lập tức mua vé online với thủ tục nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống CRM cũng được củng cố ngay trên trang web với việc đăng kí nhận email từ Air Asia. Bạn sẽ nhận được những email cập nhật về các chương trình khuyến mãi, thông tin từ Air Asia đều đặn (đến nay đã có hơn 7 triệu người đăng kí). Ngoài ra, Air Asia cũng làm tốt khi nhận được những phản hồi về đường bay từ người dùng trên trang web.

Ảnh

Trang mạng xã hội: Twitter (http://twitter.com/AirAsia) và Facebook (http://www.facebook.com/AirAsia)

Trong thế giới hiện tại, các mạng xã hội là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của mình một cách trực tiếp nhất. Biết tận dụng các trang mạng này, Air Asia đưa thông tin đến với các khách hàng tiềm năng lẫn trung thành và nhận được phản hồi một cách tích cực, từ đó duy trì sự gắn kết với khách hàng. Không còn là một doanh nghiệp xa cách, Air Asia đóng vai trò như người bạn của khách hàng, cùng họ lắng nghe và chuyện trò.

Ảnh

Ứng dụng dành cho mobile:

Để hỗ trợ khách hàng một cách tối đa, Air Aisa đã phát triển ứng dụng trên mobile, tương thích với các hệ điều hành phổ thông bây giờ như Android, RIM, iOS, Windows… để người dùng có thể tải về máy và sử dụng mọi nơi. Với ứng dụng cài trên máy, khách hàng có thể nhanh chóng truy cập đặt vé, kiểm tra thông tin về chuyến bay, check in trên di động chỉ với vài thao tác đơn giản…

Đồng thời, Air Asia còn phát triển cả trang mobile ( mobile.airasia.com ) dành cho những người không tải ứng dụng về máy nhưng truy cập từ mobile sẽ có một giao diện hoàn toàn phù hợp. Đó là do Air Asia đã nhanh nhạy nhận biết sự tăng trưởng vượt bậc của di động tại khu vực này và xu hướng truy cập thông tin trên di động nhờ sự hỗ trợ của các điện thoại thông minh. Mới đây, Air Asia đã thực hiện một chiến dịch quảng bá rộng rãi cùng Yahoo về trang mobile của mình nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu về hãng cũng như các chương trình khuyến mãi của Air Asia tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. Kết quả nhận được vô cùng thuyết phục: chỉ trong vòng 28 ngày, Air Asia đã nhận được 6,091,490 tương tác từ điện thoại trên khắp 7 thị trường (Malaysia, Singapore, Thailand, Indonesia, Philippines, Taiwan, Hong Kong). Có hơn 108,405 lượng nhấp chuột, CTR đạt khoảng 1.78% trên các banners quảng cáo. eCPC chỉ ở mức $0.56.

Ảnh

Email:

Khi đăng kí trên website, hoặc sau khi mua vé trực tuyến, bạn đã tham gia vào dịch vụ EDM của Air Asia. Với người mua vé, bạn sẽ nhận được email xác nhận cùng những thông tin cập nhật về chuyến bay. Nếu có bất kì sự thay đổi nào về chuyến bay, bạn sẽ nhận được email thông báo trước chuyến đi và có sự chuẩn bị. Với người đăng kí nhận bản tin, với bất cứ chương trình khuyến mãi mới nhất của Air Asia. Các bản tin này đều được thiết kế một cách chuyên nghiệp, hình thức dễ nhìn và nội dung hấp dẫn. Đối với những người thường xuyên đi du lịch và săn lung vé máy bay, đây thực sự là nguồn thông tin hữu ích. Tuy nhiên, nếu không thích và cảm thấy phiền phức, bạn có thể nhấn phím dừng đăng kí để không nhận được các email này nữa.

Một vài email phiên bản online:

http://view.ed4.net/v/ONPOSHI/NM40/BKSRGKA/BI6FM/

http://view.ed4.net/v/ONPOSHI/5RPC/CK7XK0S/RBYVN/

http://view.ed4.net/v/QP1CRGQ/8NUU/R1SWLF5/FSVUX/

Viral:

Trong thế giới online, viral đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đúng như tên gọi, viral giúp lan truyền một cách nhanh chóng mọi thứ, từ thương hiệu đến doanh nghiệp và sản phẩm. Lúc đầu khi Air Asia cho phép mua và check in trực tuyến, chỉ có 1% dân số sử dụng dịch vụ này. Nhưng sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả đã giúp tất cả các thông tin này lan đi một cách nhanh chóng. Thương hiệu của Air Asia từ đó cũng trở nên vững mạnh hơn. Đó là sự viral tự nhiên của người tiêu dùng khi họ tự trải nghiệm dịch vụ. Viral, đơn giản hơn, đôi khi không nói trực tiếp về giá vé, về khuyến mãi, mà có thể chỉ là những video vui nhộn, hài hước nhưng độc đáo giúp người ta truyền tay nhau, chia sẻ nó một cách tự nhiên. Hiện tai, video hướng dẫn an toàn một cách vui tính của anh chàng tiếp viên hàng không Air Asia đã đạt tới hơn 600,000 lượt view. Đây cũng là một cách để xây dựng thương hiệu một cách gián tiếp, giúp nhiều người biết đến Air Asia hơn.

[youtube=http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=3zcqkZfqePQ]

3.      Đo lường:

Digital branding có một ưu điểm vượt trội hơn branding bình thường ở việc đo lường. Đối với digital, tất cả đều có thể đo lường được, không đơn giản, nhưng với khoa học và công nghệ, cùng sự đầu tư, doanh nghiệp có thể làm được điều họ muốn. Đo lường là một công đoạn hết sức quan trọng nhằm đánh giá kết quả so với mục tiêu đề ra, không có đo lường, tất cả những việc doanh nghiệp làm giống như đổ nước vào một cái thùng không đáy, hoàn toàn không thể biết được mình đang tiến đến đâu. Thông qua các công cụ phân tích từ Google, Mediamind, DoubleClick… doanh nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá lượng người truy cập của website, tăng giảm, số lượng click trên các banner, các email gửi ra, số lượng người tương tác trên các trang mạng xã hội… dựa trên các chỉ số tương ứng:

Đối với website bao gồm các chỉ số:

–          Visits: lượng truy cập

–          Unique Visitors: lượng người truy cập tuyệt đối

–          Page views: lượng xem trang

–          Time on site: thời gian trên web site

–          New visits: lượng truy cập mới

–          Bounce rate: tỉ lệ thoát khỏi website sau khi bước vào trang đầu tiên

–          Traffice source : nguồn dẫn đến

–          Top contents: các nội dung hàng đầu

–          Search keywords: từ khóa dùng để tìm kiếm

Các chỉ số này sẽ cho thấy mức độ gắn kết của người dùng với website, nguồn dẫn đến website để từ đó tiếp tục đầu tư, lượng người truy cập tăng giảm vào từng thời điểm từ đó đưa ra quyết định về thời điểm tốt để quảng bá, cung cấp thông tin, các chương trình khuyến mãi được quan tâm nhất… Tất cả sẽ là căn cứ cho từng chiến thuật, các quyết định chiến lược trong việc xây dựng thương hiệu.

Đối với email & banner – các phương tiện quảng cáo, Air Asia cần quan tâm đến:

–          Impressions: lượt hiển thị

–          Clicks: số lượt click

–          CTR: % lượt click

–          eCPM: chi phí cho 1000 lượt hiển thị

–          eCPC: chi phí cho 1 click

–          eCPO: chi phí cho 1 order

Các chỉ số này giúp Air Asia đánh giá việc đầu tư ở đâu là hiệu quả, và lập tức đưa ra được phương pháp để optimize, cắt giảm những phần không hiệu quả, khai thác tốt hơn những phần mình làm tốt.

4.      Thương hiệu Air Asia đã đạt được những gì?

Mang sứ mệnh của một hãng hàng không giá rẻ, Air Asia nhắm đến đối tượng chủ yếu là những người tìm kiếm vé giá rẻ đến các nước châu Á hay giới trẻ thích đi du lịch với lượng ngân sách giới hạn. Những đối tượng này phần lớn thời gian gắn với digital, mạng xã hội. Đó là lý do Air Asia đã triển khai mạnh mẽ các chiến dịch online và tăng cường gắn kết với người dùng trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, Air Asia cũng xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình một cách năng động, vui vẻ và phóng khoáng, từ màu sắc, hình ảnh đến logo. Với những nỗ lực không ngừng ấy, Air Asia đã trở thành một trong những thương hiệu được nhớ đến đầu tiên khi nói đến vé máy bay giá rẻ. Vừa rồi, Air Asia còn được xếp hạng nằm trong top 10 các digital brand tại Malaysia (theo TNS and Media magazine).

Xây dựng thương hiệu là một con đường gian nan, lắm chông gai, và không có điểm dừng. Các hãng hàng không giá rẻ đa phần đều là các thương hiệu khá mới. Nhưng có những thương hiệu đã có từ lâu đời, tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng như Coca Cola, Honda, IBM… với giá trị thương hiệu tới hàng trăm tỉ đô la. Do đó, thứ mà bạn có được khi bước trên con đường xây dựng thương hiệu cũng rất xứng đáng với những gì cố gắng. Điều quan trọng là, thương hiệu của một công ty cũng như thương hiệu của chính bản thân bạn, rất khó xây dựng nhưng lại dễ dàng mất đi, phải luôn biết mục tiêu của mình để không đi chệch đường, vững tin, biết những điểm dừng tin cậy và biết phải chạy như thế nào để luôn đứng vững trên con đường vô tận ấy. Trong lĩnh vực digital branding mới mẻ, với những điều mà Air Asia đã và đang làm, họ thực sự đóng vai một người hùng cho chính họ – vì đã dám dấn thân, dám tận dụng công nghệ, dám chấp nhận thử thách và bước đi khẳng định chính mình.

Tramng.

2 responses to “Air Asia – người hùng của hàng không giá rẻ”

 1. Thúy Vy Phạm Avatar
  Thúy Vy Phạm

  tuy không trình bày trên lớp về “digital branding” nhưng bạn đã nghiên cứu và mô tả được theo cách hiểu của riêng bạn. Chúc mừng bạn nhé!

  “Trong lĩnh vực digital branding mới mẻ, với những điều mà Air Asia đã và đang làm, họ thực sự đóng vai một người hùng cho chính họ – vì đã dám dấn thân, dám tận dụng công nghệ, dám chấp nhận thử thách và bước đi khẳng định chính mình.”
  —-> Một ngày nào đó Tramng. cũng sẽ là “người hùng của chính mình” nhé 🙂

 2. tramng Avatar

  Em cám ơn cô rất nhiều và chúc cô một cuối tuần vui vẻ nha cô ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *